NỘI THẤT Ô TÔ THUẬN Ý - QUẢNG NGÃI

Địa chỉ 341, 406, 408 Nguyễn Nghiêm, Tp Quảng Ngãi
Hotline 0909.505.558

Với nhiều người thì âm thanh xe hơi dùng nghe nhạc chỉ là những âm thanh phát ra từ một hay nhiều cái loa. Loa càng nhiều, càng thì thì nghe "sướng", đã tai hơn. Đó là một nhận định hoàn toàn sai lầm, bạn có biết là để có những âm thanh trung thực phát ra từ một bài hát nào đó thì ngoài chiếc loa "xịn xò" thì còn rất nhiều yếu tố khác như là amply, đầu phát nhạc DVD... và được gọi là hệ thống âm thanh xe hơi.

Hê thống âm thanh xe hơi sau khi được nâng cấp
Hệ thống âm thanh xe hơi sau khi được nâng cấp

 

 

Và trên xe hơi, việc thiết lập một hệ thống âm thanh ô tô để mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất là điều rất khó khăn nếu bạn không phải là người "sành sỏi" trong vấn đề này. Từ việc hiểu được hệ thống âm thanh trên xe mình đến việc nhận định thay thế, bổ sung những chi tiết nào cho hợp lý, phù hợp với chiếc xe mà lại tiết kiệm được chi phí.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hệ thống âm thanh và việc âm thanh xe hơi hay còn gọi là độ âm thanh là làm những gì mời các bạn theo dõi.

nâng cấp âm thanh xe hơi
Nâng cấp âm thanh xe hơi 

Hệ thống âm thanh trên xe hơi, ô tô

Việc nắm rõ từng bộ phận và chức năng của bộ phận đó trong hệ thống âm thanh trên xe của mình là một điểm lợi khi nâng cấp âm thanh xe hơi, và hầu hết các loại xe đều có các hệ thống âm thanh như nhau, chỉ khác biệt đôi chút về chức năng. Dưới đây là những bộ phận cơ bản của hệ thống âm thanh xe hơi.

 

Màn hình DVD

Một chiếc ô tô hiện đại, tiện nghi không thể thiếu màn hình DVD. Đây là sản phẩm độc đáo và vô cùng hữu ích. Nó được thiết kế nhỏ gọn nhưng lại mang đến nhiều tính năng ưu việt như tích hợp camera lùi xe, thiết bị chỉ dẫn GPS, camera hành trình, camera 360 độ….

màn hình dvd
Màn hình, đầu phát nhạc DVD

Có thế thấy, đây là thiết bị quan trọng mang lại nhiều lợi ích trong quá trình điều khiển phương tiện. Với nhiều công năng tích hợp chỉ trong 1 chiếc màn DVD nhỏ, giúp bạn tiết kiệm tối đa không gian cho các thiết bị khác. Hơn nữa, đây còn là thiết bị giải trí, dùng để nghe nhạc, xem phim hay cập nhật tin tức mỗi ngày. Từ đó giúp chuyến đi của bạn luôn vui vẻ và giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Nhu cầu sử dụng màn hình DVD ngày càng nhiều. Do đó, các thương hiệu đã trình làng nhiều mẫu đa dạng có thiết kế nhỏ gọn cùng nhiều tiện ích hấp dẫn. Điển hình như các nhà sản xuất nổi tiếng như Pioneer, KENWOOD, JVC…, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

màn hình dvd Pioneer
Màn hình DVD Pioneer

Một số tiêu chí mà thuận ý có thế giúp các anh chị chọn về tính năng:

● Có khả năng chơi nhặc bằng đĩa DVD?

● Có đọc được nhạc, video từ USB?

● Có Bluetooth nghe nhạc, gọi điện?

● Có cài được GPS dẫn đường?

● Có tích hợp được camera hành trình, cảm biến áp suất lốp?

● Có xem được video, nghe nhạc trực tuyến?

● Có đường sub out (để lắp thêm loa sub mà không phải trích dây)?

Tuy nhiên, thị trường nội thất ô tô là mảnh đất màu mỡ cho các sản phẩm hàng nhái, hàng giả. Bởi vậy, để đảm bảo mua được màn hình DVD đảm bảo chất lượng bạn

Hệ thống loa trên xe hơi


Thiết bị tiếp theo trong hệ thống âm thanh xe hơi có vai trò cũng rất quan trọng và không thể thiếu, đó là hệ thống loa trên xe. Dựa theo tính chất thiết bị và vị trí đặt loa, hệ thống này cũng chia làm các loa thành phần khác nhau.

Loa cửa xe hơi


Loa cánh cửa, hay còn gọi là loa woofer được lắp trên cánh cửa của xe ô tô hoặc vị trí đặc biệt khác tùy theo thiết kế của nhà sản xuất xe. Loa cánh cửa ô tô có kích thước 6 inch hoặc có thể lên tới 8 inch. Dải âm của loa này thường là dải trung (có cả âm cao và âm trầm).

loa cánh cửa ô tô
Loa cửa hay còn gọi là loa woofer

Đối với loa nguyên bản trên xe thì đa số đều chỉ là một chiếc loa màng giấy, trọng lượng loa rất nhẹ, côn loa nông… Khi để volume to hay bị rè và méo tiếng. Chính vì vậy, việc nâng cấp một chiếc loa cao cấp sẽ là điều cần thiết để cải thiện chất lượng âm thanh trên xe của bạn.

Về cơ bản thì loa cánh cửa cho ô tô sẽ chia làm 2 loại chính: loại có phân tần (để tách riêng loa woofer và loa treble), và loại không có phân tần (loa woofer và loa treble cùng tích hợp trên một thiết bị).

Việc lựa chọn loại loa nào để lắp lên xe cần đảm bảo các yếu tố sau:

● Công suất của loa không quá cao so với công suất loa nguyên bản (hoặc không cao hơn nhiều so với công suất mà nguồn phát cung cấp) nếu chỉ thay loa mà không dùng thêm amply.

● Kích thước loa phù hợp với vị trí lắp đặt trên cánh cửa hoặc vị trí tương xứng.

● Loa có phù hợp với thể loại nhạc hay nghe không?

● Trong tương lai có dễ dàng nâng cấp hay trở về nguyên bản không?

● Xuất xứ sản phẩm rõ ràng, bảo hành uy tín, nhanh chóng.

Tham khảo các sản phẩm loa cánh cửa dành cho xe hơi.

 

Loa Treble xe hơi


Loa treble (hay còn gọi là loa tép, loa trép..) là một loa thành phần trong hệ thống âm thanh trên xe hơi. Nhiệm vụ chính của chiếc loa này là phát ra các dải âm cao trong một ca khúc. Kích thước của loa treble khá nhỏ (khoảng 1 inch -2 inch) nên thường được lắp tại vị trí góc kính trên cánh cửa của xe. Trên một vài dòng xe, vị trí loa treble ở trên mặt tapy của cánh cửa luôn hoặc được thiết kế ở trên mặt taplo của xe.

loa treble xe hơi
Vị trí đặt loa Treble trên cánh cửa xe hơi

Một chiếc xe hơi nguyên bản thường chưa được trang bị sẵn loa treble, vì vậy nhu cầu lắp thêm để bổ xung dải âm cao cho hệ thống âm thanh trên xe là cần thiết. Đối với các dòng xe cao  cấp hoặc những dòng xe sản xuất trong năm 2017, 2018 đến nay thì nhà sản xuất cũng đã bổ xung thêm loa treble cho chiếc xe của bạn.

Khi lắp thêm loa treble cần chú ý đến các yếu tố sau:

● Kích thước loa phù hợp với vị trí lắp đặt trên cánh cửa hoặc các vị trí tương xứng khác.

● Cần sử dụng kèm theo phân tần để tiếng treble được trong và đảm bảo hoạt động của loa. Đường tín hiệu cho loa treble nên lấy tại loa cánh trước của xe.

● Trong tương lai có dễ dàng nâng cấp hay trở về nguyên bản không?

● Xuất xứ sản phẩm rõ ràng, bảo hành uy tín, nhanh chóng.

 

Loa Sub xe hơi


Loa bass xe hơi hay còn gọi là loa sub, loa siêu trầm có tác dụng bổ xung dải âm trầm cho hệ thống âm thanh trên xe. Đa số các dòng xe phổ thông đều chưa có sẵn thiết bị này trên xe. Lý do để lắp thêm loa sub cho xe hơi là vì với hệ thống loa nguyên bản, khi tăng âm lượng (volume) thì loa cánh cửa phải hoạt động với công suất cao hơn để các dải âm (cụ thể là dải âm trầm) thể hiện rõ hơn. Tuy nhiên việc này đồng nghĩa với vấn đề loa sẽ bị rè, méo tiếng. Chính vì vậy, bổ xung thêm một loa sub để giải quyết vấn đề dải âm trầm trên xe là điều cần thiết.

dong-sub-xe-crv

loa sub db drive
Loa Sub gầm ghế DB Drive

Loa siêu trầm cho xe hơi được phân loại làm 2 dạng chính:

● Loa sub điện đặt gầm ghế.

● Loa sub hơi đặt ở khoang để đồ phía sau.

Khi lắp thêm loa sub cho xe, cần lưu ý:

● Kích thước loa phù hợp với vị trí lắp đặt dưới gầm ghế hoặc các vị trí thích hợp khác.

● Khi lấy tín hiệu từ màn hình DVD nên sử dụng dây AV để có đường tín hiệu tốt nhất. Đối với những màn DVD không có đường sub-out thì cần sử dụng thêm thiết bị layout để lọc tín hiệu.

● Đối với sub hơi dạng đóng thùng cho sub thì cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật khi đóng thùng. Lưu ý: Sub hơi cần thêm amply riêng để kéo.

● Nguồn cấp cho sub nên lấy trực tiếp từ ăc-quy để đảm bảo sự ổn định khi hoạt động.

● Trong tương lai có dễ dàng nâng cấp hay trở về nguyên bản không?

● Xuất xứ sản phẩm rõ ràng, bảo hành uy tín.

 

 

loa sub cốp sau ô tô
Loa Sub cốp sau ô tô

Dưới đây là một số sản phẩm Combo loa để anh, chị có thể tham khảo và chọn lựa cho mình một gói độ âm thanh phù hợp với mong muốn và tài chính của mình. Chúc anh chị tìm kiếm được bộ combo âm thanh phù hợp.

Loa xe hơi nguyên bản trên xe được đánh giá hay nhất?


Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất loa ô tô. Trong đó loa của các hãng như Burmester (thường trang bị trên xe Mercedes và Porsche), Meridian (thường trang bị trên xe Land Rover, Jaguar và McLaren), Bespoke Audio của Rolls-Royce, Bang&Olufsen (thường trang bị trên xe BMW và Audi)… được đánh giá cho chất lượng âm thanh hàng đầu.


Thương hiệu Loa trầm ô tô loại nào tốt?


Loa trầm ô tô của các hãng như Pioneer, JBL, Alpine, Helix, MBQ… 


Bảo hành đối với các sản phẩm nâng cấp âm thanh xe hơi


Bảo hành 1 đổi 1 trong 3 tháng đầu tiên. Trường hợp sản phẩm hết hàng, khách hàng có thể đổi sản phẩm khác cùng nhóm hàng có giá trị tương đương (sẽ hoàn tiền phần chênh lệch tương đương).Từ tháng thứ 4 trở đi gửi máy bảo hành theo quy định của hãng. Khách hàng trả sản phẩm trong tháng thứ nhất hoàng lại tiền 80% giá trị sản phẩm trên hóa đơn. Từ tháng thứ 2 trở đi hoàn lại tiền với mức phí thêm 10% với tháng thứ đầu tiên.


Giá các thiết bị về Loa sản phẩm trên website có chính xác không?


Giá sản phẩm trên website luôn chính xác và luôn được cập nhập theo ngày, tháng phù hợp cho từng sản phẩm đảm bảo giá cả hợp lý cho khách hàng (Giá chưa bao gồm phí năng cấp/ lắp đặt  + thuế VAT 10%)