Honda Civic là dòng xe sedan hạng B được ưa chuộng tại Việt Nam. Xe có kiểu dáng thể thao, cảm giác lái tốt cùng nhiều tính năng hiện đại, tiện nghi. Nhưng để đảm bảo phương tiện luôn bền bỉ, vận hành tốt, mọi người cần chú ý và tuân thủ lịch bảo dưỡng xe Honda Civic. Trong đó, mốc 10.000 km cần kiểm tra, sửa chữa những gì? Mời bạn cùng tham khảo bài viết của Thuận Ý dưới đây.

bảo dưỡng xe honda civic
Bảo dưỡng xe Honda Civic - Thuận Ý

Tại sao cần bảo dưỡng xe Honda Civic ở mốc 10.000 km?

Xe ô tô phải chịu tác động của rất nhiều yếu tố như môi trường, khí hậu, điều kiện đường xá, thói quen sử dụng của người dùng… Sau một thời gian sử dụng, chúng sẽ bị hao mòn và phát sinh hư hỏng, làm giảm độ bền so với ban đầu. 

Để đảm bảo phát hiện kịp thời những sự cố không mong muốn cũng như khắc phục nhanh chóng, chủ xe nên tuân thủ lịch bảo dưỡng xe Honda Civic định kỳ. Trong đó, theo quy định của Honda, mốc 10.000 km là một trong những thời điểm quan trọng không thể bỏ qua. Nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định cho các chi tiết máy, giảm hỏng hóc và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Những lợi ích của việc bảo dưỡng ô tô nói chung và Honda Civic nói riêng như sau:

  • Phát hiện và ngăn chặn sớm những vấn đề, hư hỏng sự cố lớn có thể xảy ra trong quá trình sử dụng xe ô tô.

  • Đảm bảo độ bền của các chi tiết máy, động cơ và kéo dài tuổi thọ của phương tiện.

  • Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho những lần tiếp theo. Với các hạng mục bảo dưỡng ở các mốc tiếp theo sẽ nhiều và phức tạp hơn nên chi phí cần trả sẽ cao gấp nhiều lần so với các mốc đầu.

  • Đảm bảo khả năng vận hành ổn định cho xe.

  • Bảo vệ an toàn cho người lái và người tham gia giao thông.

  • Mang lại cảm giác yên tâm, giúp tài xế tự tin hơn khi điều khiển phương tiện.

Hạng mục bảo dưỡng xe Honda Civic mốc 10.000 km

bảo dưỡng xe honda civic 10000km
Ở mốc 10.000 km, các hạng mục bảo dưỡng khá đơn giản, không phức tạp

 

Honda Civic là dòng xe phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Bên cạnh các ưu điểm về tính thẩm mỹ, động cơ vận hành mạnh mẽ, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng của chúng cũng tương đối thấp. 

Ở mốc 10.000 km, tài xế cần chú ý bảo dưỡng những hạng mục sau đây: 

Thay dầu

Theo hướng dẫn của hãng Honda, chu kỳ thay dầu của ô tô Civic là 5.000 km/lần. Do đó, mốc 10.000 km được tính là lần thứ 3 sau mốc 1.000 km và 5.000 km.

Tầm quan trọng của việc này chắc hẳn ai cũng biết rồi phải không nào? Nó giúp bôi trơn, đảm bảo hiệu suất vận hành ổn định cho động cơ. Bên cạnh đó, dầu động cơ còn có tác dụng làm kín, làm mát, hạn chế hao mòn, hư hỏng các chi tiết máy móc bên trong xe.

thay dầu động cơ xe honda civic
Sau 10.000 km nên thay dầu động cơ

 

Dầu động cơ lâu ngày sẽ biến chất, lẫn các tạp chất như rỉ sắt, bụi bẩn và trở nên đặc hơn. Lúc này, động cơ khi hoạt động sẽ có nhiệt cao hơn bình thường. Nếu sau khi sử 3 - 6 tháng, xe vẫn chưa đi đủ 5.000 km, bạn cũng nên thay mới để đảm bảo hiệu quả của việc bôi trơn.

Bảo dưỡng xe Honda Civic: Thay lọc dầu

Lọc dầu của xe ô tô đảm nhận nhiệm vụ giữa lại cặn bẩn, bụi kim loại trong quá trình vận hành. Bởi vậy, sau 10.000 km đầu tiên, chúng sẽ không còn tác dụng như ban đầu, làm giảm hiệu quả làm việc, khiến dầu động cơ bị lẫn nhiều bụi bẩn hơn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hoạt động cũng như tuổi thọ của động cơ.

Trung bình, khi xe đi được quãng đường 10.000 - 15.000 km, mọi người nên thay lọc dầu mới. Tức là thay xen kẽ giữa 2 lần thay nhớt.

Vệ sinh, làm sạch lọc gió động cơ

Tại sao ở mốc 10.000 km cần phải lọc động cơ? Nếu động cơ là trái tim của xe ô tô thì bộ phận lọc gió là lá phổi. Nó giúp thanh lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt, phục vụ cho việc đốt cháy hỗn hợp hòa khí.

Khi chạy xe được 10.000 km, lọc gió lúc này sẽ bám nhiều bụi bẩn, mảnh vụn từ môi trường bên ngoài. Bạn nên vệ sinh, làm sạch, nếu cần thiết có thể thay mới. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Thuận Ý, cứ 2 lần vệ sinh mới cần thay mới lọc gió động cơ, tức nên thay ở mốc 30.000 km. 

Kiểm tra đĩa phanh, má phanh

kiểm tra hệ thống phanh xe honda civic
Kiểm tra hệ thống phanh của xe ô tô

Tại các gara bảo dưỡng, sửa chữa Honda Civic, thao tác kiểm tra đĩa phanh, má phanh sẽ được thực hiện thủ công. Tức lá kỹ thuật viên sẽ kích và tháo toàn bộ bánh xe để kiểm tra hệ thống phanh. Đồng thời bổ sung thêm mỡ, tra dầu để đảm bảo xe vận hành tốt và đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Đảo lốp, siết gầm

Độ hao mòn của lốp được tính theo ngày, đặc biệt đối với những ai thường di chuyển trên các đoạn đường xấu, nhiều đất đá. Ngay cả khi sử dụng ở tần suất thấp cũng không thể tránh khỏi.

Đối với Honda Civic, lốp xe được dẫn động bằng cầu trước. Nhờ đó, trong tình trạng lốp trước nhanh hao mòn, bạn có thể đảo với lốp xe để đảm bảo độ đồng đều. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình huống lốp mòn một bên, tốt hơn hết bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra góc đặt, độ chụm… và khắc phục sớm.

Bên cạnh việc đảo lốp, các chuyên gia cũng sẽ giúp khách hàng siết chặt các khớp nối dưới gầm. Công đoạn này khá đơn giản nên không cần sử dụng máy móc.

Thêm nước giải nhiệt, nước rửa kính

Bước cuối cùng của quy trình bảo dưỡng xe Honda Civic ở mốc 10.000 km là kiểm tra và bổ sung dung dịch bên trong đồng cơ nếu cần thiết. Bởi trong điều kiện vận hành thông thường, các dung dịch này sẽ hao mòn theo thời gian. Đây là điều rất bình thường nên kỹ thuật viên chỉ can thiệp nếu lượng nước dưới ngưỡng tiêu chuẩn.

>>> Xem thêm: Quy trình bảo dưỡng xe Toyota theo tiêu chuẩn

Chi phí bảo dưỡng xe Honda Civic mốc 10.000 km

chi phí bảo dưỡng xe honda civic
Chi phí bảo dưỡng Honda Civic tương đối thấp so với các dòng xe của hãng khác

 


Ở mốc 10.000 km, công đoạn bảo dưỡng còn khá đơn giản, không có gì phức tạp. Chi phí chỉ rơi vào khoảng 1 triệu đồng nếu không sử dụng các phụ gia vệ sinh hoặc 1.6 triệu đồng nếu bao gồm đầy đủ các dịch vụ:

- Chi phí bao gồm: Nhân công, thay dầu động cơ, vòng lót các te dầu, lọc dầu động cơ

- Các chi phí phụ và vệ sinh: Phụ gia nhớt, phụ gia xăng

Ngoài ra, trong trường hợp các chi tiết của xe hao mòn lớn, cần được bảo dưỡng, thay mới thì giá thành cụ thể sẽ như sau:

- Nhân công mốc 10.000 km: 278.000 VNĐ

- Dầu động cơ: 104.000 - 416.000 VNĐ/4L

- Dầu hộp số: 204.000 - 1.020.000 VNĐ/5L

- Lọc dầu: 245.000 VNĐ

- Bộ lọc nhiên liệu: 1.474.000 VNĐ

- Phụ gia nhớt: 280.000 VNĐ

- Phụ gia xăng: 270.000 VNĐ

- Lọc gió điều hoà: 447.000 VNĐ

- Vệ sinh buồng đốt động cơ: 800.000 VNĐ

Lưu ý: Chi phí này chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn có nhu cầu về bảo dưỡng xe Honda Civic của mình. Hãy liên hệ qua hotline 0909 505 558 của Thuận Ý để được báo giá chính xác nhất. Xin cảm ơn!

Bảo dưỡng xe Honda Civic ở mốc 10.000 km là quy định bắt buộc được nhà sản xuất quy định. Bởi vậy, các tài xế nên tuân thủ thực hiện nhằm hạn chế tối đa cũng như phát hiện, khắc phục kịp thời các hư hỏng, sự cố không mong muốn. Nếu thực hiện đúng theo hướng dẫn, lịch trình bảo dưỡng này, phương tiện không chỉ vận hành mạnh mẽ, êm ái, kéo dài tuổi thọ mà còn mang lại cảm giác yên tâm cùng trải nghiệm tuyệt vời như mới ngay cả khi đã sử dụng được trên 5 - 10 năm.