Bảo dưỡng ô tô là công việc rất cần thiết, được thực hiện theo đúng quy trình. Đây là điều bắt buộc để duy trì và đảm bảo động cơ luôn trong trạng thái tối ưu, tránh hư hỏng, hao mòn có thể gây mất an toàn cho người lái. Nhưng không phải chủ xe nào cũng nắm được quy trình và các mốc thời gian cần bảo dưỡng phương tiện.

quy trình bảo dưỡng ô tô
Quy trình bảo dưỡng ô tô theo tiêu chuẩn hàng đầu - Thuận Ý

Quy trình bảo dưỡng ô tô là gì?

Khi nhận xe từ hãng, đại lý, bao giờ chuyên viên kỹ thuật cũng sẽ nhận mạnh và dặn dò khách hàng về việc bảo dưỡng định kỳ. Đây không chỉ là những lời nói “cho vui” mà là điều cần làm để đảm bảo độ bền bỉ, khả năng vận hành êm ái, ổn định cho phương tiện.

Tùy từng dòng xe ô tô sẽ có thời gian bảo dưỡng định kỳ khác nhau. Để nắm được thông tin này, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo để xác định thời gian bảo dưỡng hay hạn mực kilomet quy định chính xác.

bảo dưỡng ô tô
Công đoạn cần thực hiện định kỳ để đảm bảo vận hành cho xe ô tô

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Nói một cách đơn giản, bảo dưỡng ô tô là việc kiểm tra hoạt động của phương tiện sau một thời gian sử dụng. Quy trình này bao gồm các bước: 

Thay nhớt, kiểm tra lọc nhớt

Đây là bước đầu tiên, dù rất đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của động cơ. Xe ô tô sẽ được đặt lên giàn nâng chuyên dụng, lúc này thợ kỹ thuật sẽ xả toàn bộ nhớt cũ, tháo bộ phận lọc và kiểm tra, làm vệ sinh lọc nhớt. Tùy theo yêu cầu của hãng sản xuất, họ sẽ thay mới laoij nhớt phù hợp.

thay nhớt xe ô tô
Thay nhớt, kiểm tra lọc nhớt

Kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ

Bộ phận lọc gió có tác dụng điều hòa, lọc không khí trước khi đưa vào buồng đốt động cơ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, khu vực này bị bụi bẩn, các mảnh giấy nhỏ bám vào, gây cản trở việc lưu thông khí, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của động cơ.

Theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng để thay mới / vệ sinh lọc gió là 50.000 km/lần. Nhưng thực tế, điều này còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu, đường xá, mức độ sử dụng… để thực hiện. Ví dụ như đối với xe ôtô chỉ di chuyển trong thành phố thì thời gian vệ sinh lọc gió sẽ lâu hơn so với loại đường trường, thường chạy ở khu vực nhiều khói bụi, đất đá.

kiểm tra lọc gió xe hơi
Kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ

Kiểm tra, vệ sinh lọc gió máy lạnh

Nếu động cơ có lọc gió thì máy lạnh bên trong ô tô cũng vậy. Bộ phận này sẽ giữ các chất bẩn trong không khí khi luân chuyển 2 chiều từ ngoài vào dàn lạnh và thổi ra không gian.

Nhưng bên trong xe luôn tồn tại bụi bẩn, chúng có kích thước rất nhỏ, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lâu ngày sẽ đọng thành các mảng bám gây ứ đọng bộ phận lọc gió. Nếu không vệ sinh định kỳ, không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người đi xe mà còn gây hư hỏng dàn lạnh.

vê sinh lọc gió máy lạnh
Kiểm tra, vệ sinh lọc gió máy lạnh

Bảo dưỡng ô tô: Kiểm tra thắng

Trong chúng ta hẳn ai cũng ý thức được tầm quan trọng của thắng xe ô tô. Cũng như các bộ phận khác, sau thời gian sử dụng, chúng sẽ dần bị hao mòn, chai cứng, hoạt động không được mượt mà, làm giảm tác dụng của phanh. Nếu không kiểm tra, bảo dưỡng thắng xe định kỳ thì nguy cơ mất tay lái, không ăn phanh là rất cao, mang đến nhiều rủi ro cho tài xế và người tham gia giao thông khác.

kiểm tra thắng ô tô
Kiểm tra thắng ô tô

Ỏ bước bảo dưỡng thắng, nhân viên kỹ thuật sẽ tiến hành kiểm tra bố, heo dầu, vệ sinh, tra mỡ cho thắng xe. Trong trường hợp bố bị mài mòn sẽ cần thay mới. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp, đúng với tiêu chuẩn, kỹ thuật của hãng đề ra.

Khi nào nên bảo dưỡng ô tô?

Thông thường, bảo dưỡng xe ô tô sẽ không dựa vào thời gian sử dụng mà được tính theo quãng đường (số kilomet) đã đi. Với quy trình chi tiết như trên, bạn sẽ mất khoảng 40 - 500 phút cho mỗi lần bảo dưỡng. 

Các mốc thời gian bảo dưỡng xe ô tô được chia cụ thể như sau:

Mốc 5.000 km

Đây là lần bảo dưỡng đầu tiên nhưng cũng có thời gian ngắn nhất, khoảng 40 - 50 phút. Do lúc này, xe mới sử dụng chưa có hư hỏng gì nên quá trình kiểm tra cũng sẽ đơn giản hơn. 

Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các bộ phận liên quan đến động cơ, vận hành của xe như:

 • Hệ thống phanh
 • Hệ thống điều hòa
 • Lọc gió, thổi bụi khoang động cơ
 • Ắc quy
 • Thay dầu máy, bình xăng
 • Kiểm tra lốp,…

Bảo dưỡng ô tô  ở mốc 10.000 km

bảo dưỡng xe ô tô 10000km
Tùy vào từng mốc bảo dưỡng, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các bộ phận khác nhau

Đối với lần bảo dưỡng lần 2 này, thời gian thực hiện khoảng 1h20 - 1h30 phút. Ngoài các bộ phận như ở lần 1, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra và bảo dưỡng thêm một số chi tiết khác như:

 • Thay dầu, lọc dầu
 • Vệ sinh hệ thống nhiên liệu
 • Dung dịch súc rửa động cơ

Mốc 20.000 km

Thời gian bảo dưỡng mốc này khoảng 1h45 - 2h. Ngoài các hạng mục như lần 10.000 km, quy trình sẽ bổ sung thêm các công đoạn:

 • Vệ sinh giàn lạnh
 • Đảo lốp
 • Cân chỉnh góc đặt bánh xe,…

Mốc 40.000 km

bảo dưỡng xe ô tô 40000km
Bảo dưỡng xe ô tô ở mốc 40000km

Càng về sau, khi thời gian sử dụng xe lâu hơn, việc các bộ phận bị hao mòn, hư hỏng là không thể tránh khỏi. Do đó, quá trình bảo dưỡng ô tô này cần thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Lúc này, xe cũng cần được thay dầu phanh, trợ lực, dầu hộp số và lọc nhiên liệu, tránh cặn bẩn bám vào làm hư hỏng các chi tiết của động cơ.

Mốc 80.000 km

Thời gian bảo dưỡng ở mốc 80.00 km là 6 - 7 giờ. Bởi đây là thời điểm cần thay thế, thay mới nhiều chi tiết, bộ phận của xe như:

 • Bảo dưỡng máy đề
 • Bugi
 • Điều hòa góc đặt bánh xe
 • Hệ thống động cơ,...

Tóm lại, bắt đầu từ mốc 40.00 km, thời gian bảo dưỡng sẽ gấp đôi so với lần liền trước đó. Để không phải đợi lâu, khách hàng có thể liên hệ vào số hotline của Thuận Ý để hẹn lịch trước.

Bảng giá bảo dưỡng ô tô

Giá bảo dưỡng ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mẫu xe, loại xe
 • Hạng mục bảo dưỡng
 • Mức độ hư hỏng, thay mới của xe
 • Loại phụ kiện, dầu nhớt sử dụng… 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nhiều đơn vị bảo dưỡng lợi dụng tâm lý chủ quan của khách hàng để “chặt chém” hoặc sử dụng phụ kiện kém chất lượng nhưng vẫn lấy giá “cắt cổ”. Do đó, trước khi mang xe đi bảo dưỡng, bạn nên tham khảo bảng giá thị trường và lựa chọn địa chỉ uy tín:

bảng giá bảo dưỡng xe ô tô
Hóa đơn bảo dưỡng của chiếc xe Toyota Innova

Nhìn chung, chi phí cho lần bảo dưỡng đầu tiên rơi vào khoảng 500.000 VNĐ, bao gồm thay dầu máy, kiêm tra lọc gió, phanh. Đối với các lần sau, tùy thuộc vào bộ phận, chi tiết bảo dưỡng, thay mới mà giá thành cũng sẽ khác nhau. 

Nên bảo dưỡng ô tô ở đâu?

Hầu hết các chủ xe điều phân vân giữa việc chọn lựa hãng hay các gara bảo dưỡng để đem xe đi làm mới trở lại. Việc lựa chọn gara bảo dưỡng sẽ giúp bạn yên tâm phần nào về chất lượng dịch vụ.

bảo dưỡng xe ô tô ở đâu
Dịch vụ bảo dưỡng tại Thuận Ý luôn được khách hàng tin tưởng

Thực tế, giữa việc bảo dưỡng xe tại hãng hay gara rất khó để lựa chọn đơn vị nào tốt hơn. Bởi mỗi nơi đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng:

 • Bảo dưỡng xe ở hãng: Lợi thế về đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm, lành nghề, phụ kiện, máy móc đầy đủ, đảm bảo các sản phẩm dùng để thay thế đều là hàng chính hãng. Tuy nhiên, số lượng xe sửa chữa tại hàng là rất nhiều, bạn sẽ phải đợi thời gian lâu hơn, chi phí cũng đắt hơn so với bên ngoài.
 • Bảo dưỡng ô tô tại gara: Linh động về thời gian, giá thành hợp lý, không phải đợi lâu. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lựa chọn địa chỉ sửa chữa cẩn thận hơn để đảm bảo trình độ của thợ, độ uy tín.. 

Dù đắt tiền đến đâu, những chiếc ô tô của bạn cũng không thể chống lại thời gian. Sau 2-3 năm sử dụng, chúng bắt đầu phát sinh nhiều hư hỏng, sự cố khi vận hành. Để hạn chế điều này, mỗi chủ xe nên ý thức được viên theo dõi, kiểm tra, bảo dưỡng ô tô tại Thuận Ý. Nhờ đó, đảm bảo phương tiện luôn vận hành ổn định, êm ái, đảm bảo an toàn trên mọi cung đường.