Đăng kiểm ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá độ an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Việc gian lận, làm sai lệch kết quả kiểm định ô tô có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người lái khi tham gia giao thông. Vì thế, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam để đưa ra các giải pháp phòng chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô.

Phối hợp phòng chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
Các cơ quan chức năng cần phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam để phòng chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
(Nguồn: Sưu tầm)

Hiện nay tình trạng gian lận trong đăng kiểm ô tô đang ở mức báo động. Cụ thể, tại một số trung tâm đăng kiểm, các đối tượng đã xâm nhập vào phần mềm để chỉnh sửa các dữ liệu kiểm định trên máy tính. Việc này dẫn đến sai lệch các thông số về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện gây nguy cơ mất an toàn khi tham gia giao thông. Vì thế, để chống lại các hành vi tiêu cực trong đăng kiểm, các cơ quan chức năng đã không ngừng cải thiện công nghệ và các phần mềm kiểm định.

Theo Thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, năm 2022, cơ quan này đã tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động kiểm định qua camera. Bên cạnh đó, Phòng Kiểm định xe cơ giới cũng tập trung rà soát dữ liệu và tiến hành kiểm tra chuyên ngành tại 16 trung tâm đăng kiểm. Kết quả, đơn vị đã buộc 16 đăng kiểm viên ngừng việc tạm thời và thu hồi Giấy chứng nhận đăng kiểm viên của 1 trường hợp. Cùng với đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam còn đình chỉ tạm thời đối với 3 nhân viên nghiệp vụ, 5 dây chuyền kiểm định và 1 trung tâm đăng kiểm.

 
Nâng cao công nghệ chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động kiểm định qua camera (Nguồn: sưu tầm)

Thêm vào đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đình chỉ hoạt động đối với 2 trung tâm 98 - 02D và 98 - 06D tại tỉnh Bắc Giang. Hai trường hợp này đã vi phạm đăng kiểm ô tô khi đưa một số xe tải vào dây chuyền kiểm định nhưng lại cấp tem và giấy chứng nhận cho phương tiện có biển số khác đang ở cách đó hàng trăm kilomet. 

Tại tỉnh Đồng Tháp, các cơ quan chức năng đã phát hiện hành vi vi phạm pháp luật tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tư nhân 66-02D. Giám đốc chi nhánh này và 3 nhân viên đã bị tạm giữ hình sự vì tội nhận hối lộ, bỏ qua lỗi của các ô tô khi đăng kiểm.

Vụ việc nghiêm trọng xảy ra ở 3 trung tâm trên đã buộc cơ quan có thẩm quyền phải đưa ra những phương án mới để quản lý chặt chẽ các trung tâm đăng kiểm. Một trong số đó là tăng cường công tác bảo mật dữ liệu, phần mềm đăng kiểm trên toàn hệ thống.

 
Giải pháp chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
Cơ quan chức năng phải tăng cường công tác bảo mật dữ liệu, phần mềm đăng kiểm trên toàn hệ thống (Nguồn: Sưu tầm)

Hiện nay, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã triển khai chương trình phần mềm quản lý trực tuyến cho phép chủ xe nhận kết quả đăng kiểm nhanh chóng. Bên cạnh đó, chương trình này còn giúp kiểm soát dữ liệu, hồ sơ trực tuyến và lịch sử kiểm định của từng phương tiện. Các hồ sơ kiểm định được lưu trữ riêng tại trung tâm đăng kiểm và trích xuất, nhập vào kho dữ liệu chung của toàn hệ thống để ngăn chặn các hành vi gian lận.

Để phục vụ công tác kiểm định diễn ra minh bạch, chính xác và hiệu quả,  các trung tâm đã chú trọng đầu tư, nâng cấp hệ thống các trang thiết bị như: lắp đặt mới thiết bị kiểm tra phanh, kiểm tra độ trượt ngang, hệ thống gương cầu, camera giám sát (CCTV)... và được nối trực tuyến với hệ thống của Cục Đăng kiểm Việt Nam. Cơ quan này có thể điều khiển, kiểm tra, rà soát các quy trình kiểm định của trung tâm thông qua hệ thống giám sát tự động, từ đó, phòng tránh được các hành vi tiêu cực của đăng kiểm viên.

 
Hệ thống camera giám sát chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
Cục Đăng kiểm Việt Nam có thể rà soát các quy trình kiểm định thông qua hệ thống giám sát tự động (Nguồn: Sưu tầm)

Các trung tâm kiểm định còn tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp công nghệ đăng kiểm ô tô theo hướng tăng cường tự động hóa. Việc này nhằm giảm thiểu các quy trình kiểm định thủ công, góp phần chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô.

Một trong những nguyên nhân gây ra tiêu cực trong đăng kiểm ô tô là do công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này chưa được thực hiện quyết liệt và nhất quán. Một số trung tâm đăng kiểm đã lợi dụng sơ hở này để bỏ qua quy trình, tiêu chuẩn chất lượng phương tiện. Vì thế, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn sai phạm, tiêu cực của các trung tâm, trong đó có việc đầu tư công nghệ đăng kiểm ô tô giúp hoạt động kiểm định diễn ra theo hướng tự động hoá. Việc ứng dụng công nghệ hiện đại đã giúp công tác quản lý, giám sát hoạt động đăng kiểm tại các trung tâm được nâng lên đáng kể.  

Việc tiến hành đúng quy trình kiểm định giúp trung tâm phát hiện các “lỗ hổng” về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Qua đó, đăng kiểm viên sẽ đưa ra các kiến nghị, khuyến cáo người dùng khắc phục, sửa chữa, bảo dưỡng xe. Việc này góp phần nâng cao chất lượng phương tiện, đảm bảo an toàn cho người điều khiển khi tham gia giao thông.

 
Tiến hành chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
Tiến hành đúng quy trình đăng kiểm giúp phát hiện các “lỗ hỏng” của phương tiện (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, để triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống tiêu cực, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã chỉ đạo các phòng, chi cục, trung tâm đăng kiểm trực thuộc, nghiêm túc thực hiện một số nội dung sau:

  • Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện triển khai các nhiệm vụ được giao
  • Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh
  • Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tại địa phương tập trung rà soát các quy trình kiểm định để kịp thời tháo gỡ khó khăn
  • Tiếp tục nâng cao năng lực công tác lãnh đạo, chỉ đạo, siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cơ quan đơn vị

Đặc biệt, để kịp thời ngăn chặn, phát hiện sớm các hành vi tiêu cực, Phòng Kiểm định xe cơ giới phải thường xuyên kiểm tra đột xuất, giám sát hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

 
Thực hiện phòng chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô
Phòng Kiểm định xe cơ giới phải thường xuyên kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm
(Nguồn: Sưu tầm)

Để quá trình chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô đạt hiệu quả cao, Cục Đăng Kiểm Việt Nam còn yêu cầu niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng và lãnh đạo của đơn vị để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp.  

Như vậy, các trung tâm và Cục Đăng kiểm Việt Nam đã không ngừng cải tiến, đầu tư công nghệ và hệ thống trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện. Tuy nhiên, để phòng chống tiêu cực trong đăng kiểm ô tô cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đặc biệt là chủ phương tiện trong việc phát hiện, ngăn chặn các hành vi gian lận.

Khách hàng có nhu cầu sở hữu ô tô VinFast có thể tham khảo thêm thông tin giá xe VinFast VF8 lăn bánh - mẫu xe có khả năng vận hành mạnh mẽ, tính năng thông minh và công nghệ hiện đại.

Để có thêm thông tin hoặc cần hỗ trợ tư vấn về sản phẩm của VinFast, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Tổng đài tư vấn: 1900 23 23 89.

Email chăm sóc khách hàng: support.vn@vinfastauto.com

Website: https://vinfastauto.com/vn_vi