Ceramic là quy trình làm đẹp xe ô tô rất phát triển trên thế giới nhưng chỉ mới du nhập về Việt Nam vài năm gần đây. Chính bởi vậy, không phải đơn vị chăm sóc , bảo dưỡng hay kỹ thuật viên nào cũng có đủ kinh nghiệm, tay nghề để thực hiện quy trình phủ Ceramic đúng chuẩn quốc tế. Để mang lại vẻ ngoài bóng loáng, hoàn mỹ cho chiếc ô tô không chỉ cần sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thợ mà còn phụ thuộc nhiều vào chất lượng sơn, các dụng cụ, máy móc hỗ trợ. 

Rửa, làm sạch xe ô tô

Vệ sinh xe sạch sẽ

Đây là công đoạn bắt buộc đầu tiên cần thực hiện trước khi phủ Ceramic. Nhiệm vụ chính của nó là loại bỏ lớp bụi bẩn, nước mưa bám dính trên bề mặt, giúp lớp sơn xe trở nên sạch sẽ. Quá trình này cần được thực hiện bài bản, đúng kỹ thuật để vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vật tự cũng như mang lại hiệu quả cao hơn các bước tiếp theo. 

Tẩy sạch nhựa đường, mảng bám

Nhựa đường có khả năng bám dính cực cao trên bề mặt sơn. Nếu để nguyên các mảng này trên xe sẽ khiến bạn tiêu hao nhiều, giảm độ bền của xi đánh bóng. Chưa nếu không có thận có thể tạo ma sát lớn làm phát sinh nhiệt, cháy và bong tróc sơn. 

Để loại bỏ hoàn toàn nhựa đường bám trên xe, bạn có thể sử dụng đất sét. Thay mới sau 10-15 lần sử dụng để đảm bảo hiệu quả cao.

Quy trình phủ Ceramic: Tẩy bụi sơn

Do tác động của môi trường như tia UV, mưa, đất đa,s phân chim… bề mặt sơn sẽ xuất hiện các vật thể nhỏ li ti. Chúng có kích thước siêu nhỏ như những hạt bụi, rất khó để nhìn bằng mắt thường nhưng nếu chạm tay lên sẽ cảm thấy nhám, không trơn. Cách đơn giản để làm sạch lớp bụi này là sử dụng đất sét, giúp trả lại bề mặt trơn láng cho lớp phủ bóng 2K nguyên bản. 

Đánh bóng và hiệu chỉnh sơn

Đánh bóng và loại bỏ các khuyết điểm trên bề mặt sơn

Đây là công đoạn quan trọng và ảnh hưởng đến 70-80% chất lượng của lớp phủ gốm Ceramic. Nói cách khác, để phủ Ceramic sáng bóng, đồng đều, không xuất hiện các khuyết điểm, kỹ thuật viên cần loại bỏ các vết xước trên bề mặt sơn. Nhờ đó không chỉ tăng độ bám dính và còn nâng cao tính thẩm mỹ khi hoàn thiện lớp phủ. 

Tuy nhiên, với những vết xước nhỏ, rất khó để nhận ra bằng mắt thường. Lúc này, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của dụng cụ chuyên dụng là bóng đèn soi.

Kiểm tra trước khi phủ

Công đoạn đánh bóng hiệu chỉnh sơn sẽ giúp loại bỏ từ 80 đến 100% các vết xước. Bạn tiến hành tổng vệ sinh và kiểm tra, phát hiện các khuyết điểm còn sót lại. Đảm bảo bề mặt sơn đã được khắc phục khuyết điểm tối ưu. Để loại bỏ lượng xi còn sót lại sau khi hiệu chỉnh sơn, bạn dùng khăn sạch có tẩm dung dịch microfiber + IPA lau nhẹ nhàng lên toàn bộ diện tích cần phủ Ceramic. 

Tiến hành quy trình phủ Ceramic

Lựa chọn loại phủ Ceramic chất lượng của thương hiệu uy tín

Đây là khâu cuối cùng, quyết định 30% độ bền, tính thẩm mỹ. các lớp phủ phải được thực hiện đúng kỹ thuật, đồng nhất trên từng diện tích. Sau đó đợi từ 8-10 tiếng để hóa rắn, tạo liên kết chắc chắn với sơn xe.

Quy trình phủ Ceramic thoạt nghe có vẻ khá đơn giản nhưng thực tế không phải ai cũng tự tin thực hiện đúng chuẩn. Để mang lại vẻ đẹp hoàn mỹ, hạn chế những sai sót ảnh hưởng đến bề mặt sơn, bạn nên tìm đến các địa chỉ, trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp, chất lượng cao như Thuận Ý để sử dụng dịch vụ nhé!