Khi lái ô tô tham gia giao thông trên đường, nhiều người có thói quen thư giãn bằng cách nghe nhạc ở hệ thống âm thanh trên xe, thậm chí là cả xử lý công việc. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng chúng cũng cần được nâng cấp một phần hoặc toàn bộ hệ thống tùy theo điều kiện và nhu cầu của chủ xe. Trong bài viết sau đây, Nội thất Ô tô Thuận Ý sẽ chia sẻ cách chỉnh âm thanh trên xe hơi tốt nhất cho bạn và người bạn đường của mình. 

 

cach-hieu-chinh-am-thanh

Những lưu ý trước khi chỉnh âm ô tô 

Trước khi chủ xe có ý định nâng cấp âm thanh cho xế hộp của mình, đầu tiên cần hiểu rõ một số kiến thức cơ bản về nó, ví dụ như là các dải tần, tên xe cùng đời, thể loại nhạc mình thích và thường xuyên nghe. Một số loại nhạc phổ biến trên 4b là:

  • Nhạc chậm (nhạc trữ tình, nhạc vàng), nhạc nhanh (nhạc dance, nhạc trẻ), nhạc không lời. Mỗi loại nhạc lại có yêu cầu về hệ thống khác nhau.  
  • Nhạc chậm đòi hỏi các dải phải chi tiết, bass cần sâu và mềm, công suất bass không cần lớn lắm. Mid phải tốt để làm nổi bật giọng ca sĩ.  
  • Trong khi đó, nhạc nhanh lại yêu cầu bass khỏe, căng, không cần quá chi tiết về âm thanh. 
  • Với nhạc không lời, dải tần thiên về trung và cao, tiếng nhạc cụ phải chi tiết. 

chinh-am-thanh-tren-xe

       

              *Tìm hiểu thêm: Vì sao cần phải độ âm thanh.

Các bước chỉnh âm thanh trên xe hơi 

Sau khi nắm rõ một số lưu ý trước khi nâng cấp, tiến hành cách chỉnh âm thanh trên xe hơi hiệu quả theo các bước sau: 

Bước 1: 

Trang bị một chiếc loa subwoofer giúp âm thanh trên xe đầy đặn hơn. Chủ xe cần chú ý tới ba yếu tố: thiết kế của xe, thói quen nghe nhạc và thể loại nhạc mình muốn nghe.

  • Chọn loại subwoofer có sẵn thủng, mỏng, gọn để có thể đặt nó dưới ghế phụ hoặc đặt tại vị trí để đồ ép vào băng ghế sau với các dòng xe như sedan hoặc wagon. Không nên để subwoofer trong cốp đối với các dòng xe này vì âm thanh sẽ không còn được chân thực. 
  • Chọn loại subwoofer có thùng lớn với các hãng xe có khoang chứa đồ lớn như SUV và crossover. 
  • Chọn một chiếc subwoofer có đường kính 6-8 inch, công suất dưới 500 watt cho việc thưởng thức các dòng nhạc nhẹ như pop, ballad. Nếu nghe nhạc hard rock, đại giao hưởng bạn nên chọn loại loa có bass lớn, công suất trên 500 watt. 

Bước 2: 

Nâng cấp ampli trên xe cho phù hợp với subwoofer vừa được bổ sung. Việc nâng cấp công suất ampli cho mạnh hơn không chỉ hỗ trợ loa phát âm thanh to hơn mà còn giúp chúng sinh động, hấp dẫn và nội lực hơn. 

Đối với các hãng xe hơi phổ biến hiện nay, một chiếc ampli có công suất từ 50-100 watt trên một kênh là phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn có thể chọn mua luôn một hệ thống khuếch đại có 5 đường tiếng, trong đó có 1 đường ra riêng dành cho subwoofer. 

Bước 3: 

Thay những chiếc loa nhỏ có sẵn theo xe bằng những dàn loa lớn hơn, phù hợp với thể loại nghe nhạc yêu thích của chủ xe hơn. 

  • Chọn loa con của Focal nếu thích nghe nhạc Hoa, nhạc trữ tình,... 
  • Chọn loa của Bose, Kenwood nếu thích nghe nhạc pop, jazz, world music,...

Cách lắp loa mới rất đa dạng, có thể lắp vào vị trí loa cũ hoặc lắp trần, lắp trên tựa ghế, lắp trên cột A, cột C,... Sau khi thay loa, bật nghe thử nếu không được hay như nghe thử thì cần tiếp tục điều chỉnh và theo dõi. 

Chỉnh âm thanh xe hơi ở đâu thì đảm bảo? 

Nếu với những người am hiểu tường tận về xe và loa, có thể tự nâng cấp cho xe của mình. Tuy nhiên, phần lớn chủ xe nên lựa chọn đưa xe ra những địa chỉ uy tín để nâng cấp âm thanh trong xe. 

do-dan-am-thanh-tren-xe-hoi

Một cơ sở có cách chỉnh âm thanh trên xe hơi khá chất lượng là Nội thất Ô tô Thuận Ý. Chúng tôi hoạt động về lĩnh vực nội/ ngoại thất ô tô với đội ngũ kỹ sư và thợ được đào tạo chuyên nghiệp, tay nghề vững vàng. 

Sứ mệnh của Nội thất Ô tô Thuận Ý là cung cấp đầy đủ và đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng về nội/ ngoại thất ô tô. Vì vậy, việc điều chỉnh hệ thống âm thanh ở Thuận Ý là hoàn toàn phù hợp. 

Trên đây là những hướng dẫn của Nội thất Ô tô Thuận Ý về cách chỉnh âm thanh trên xe hơi. Chúc các bạn sẽ có một hệ thống âm thanh trên xe hơi phục vụ nhu cầu đi lại, thư giãn và làm việc tốt hơn. Đừng quên liên hệ với Nội thất Ô tô Thuận Ý nếu bạn đang có ý định chỉnh hệ thống âm thanh cho ô tô của mình nhé!