Trong hệ thống dàn âm thanh của ô tô thì các thiết bị chuyên dụng góp phần làm nên tính ưu việt cũng như cảm giác thoải mái, thanh thoát khi nghe âm thanh. Trong đó, bộ xử lý DSP là một thiết bị rất quan trọng giúp chất lượng âm thanh được xử lý tối ưu. Vậy Dsp là gì? Hãy cùng Nội thất Oto Thuận Ý tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Dsp là từ viết tắt của tên tiếng anh Digital Signal Processing, có nghĩa tiếng việt là bộ xử lý tín hiệu. Vậy bộ xử lý DSP là gì và nó có tác dụng như thế nào?

DSP âm thanh là gì

DSP là gì?

Xử lý tín hiệu số được hiểu là bộ thiết bị chuyên xử lý những tín hiệu đã được mã hóa dưới dạng chuỗi các chữ số. Bộ xử lý này đang được ưa chuộng và được xem là công nghệ bùng nổ trong các ngành công nghiệp điện tử, viễn thông. Bởi khả năng xử lý tín hiệu số chính xác lên đến 100%.

Công nghệ xử lý tín hiệu số được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Cụ thể như là:

  • Lĩnh vực y học.
  • Điều chỉnh động cơ diesel.
  • Xử lý các cuộc gọi, tin nhắn, tín hiệu thoại
  • Xử lý âm thanh, tiếng nói
  • Trong lĩnh vực truyền hình, kỹ thuật số

Trong lĩnh vực âm thanh, DSP là bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp được nhiều tính năng. Sử dụng thông qua các phần mềm được cung cấp trên điện thoại hay máy tính từ các nhà sản xuất. 

Công dụng của DSP

Bộ xử lý DSP có các công dụng như:

  • Thực hiện chức năng phân chia các dải tần số cho loa
  • Tính năng cân bằng các âm sắc giúp âm thanh của loa tương thích với các môi trường, không gian khác nhau
  • Bảo vệ hệ thống loa bằng tính năng giới hạn âm thanh
  • Tính năng đảo phase để cộng hưởng hoặc triệt tiêu âm thanh xấu 

Như vậy chúng ta đã cơ bản biết được DSP là gì và những tính năng cơ bản của nó. Mỗi thương hiệu sản xuất khác nhau sẽ cho bộ xử lý tín hiệu những chức năng khác nhau, nhưng tựu chung lại cơ bản đều có tính năng giống nhau. 

Đặc điểm của thiết bị DSP?

Trong phần một với câu hỏi DSP là gì chắc hẳn các bạn cũng chưa hình dung rõ ràng các tính năng thực sự của bộ thiết bị này. Hãy cùng tìm hiểu tiếp về đặc điểm của thiết bị DSP nhé.

Thiết bị xử lý tín hiệu số DSP là hệ thống công nghệ hiện đại được dùng để lọc âm thanh ở nhiều vị trí khác nhau nhằm mục đích tránh sự can thiệp làm nhiễu âm thanh. Thiết bị này còn cho phép việc thiết lập nhiều bộ lọc âm thanh nhằm đưa ra dải thông, hay còn gọi là dải audio mặc định. 

Dải thông hay còn gọi là độ rộng của dải tần, đây chính là đơn vị phản ánh mức chênh lệch giữa tần số max và tần số min được tính trên một đơn vị truyền thông. Mức chênh lệch này được tính bằng đơn vị Hertz, số vòng trên giây. Độ rộng của dải tần phản ánh và liên quan một cách gián tiếp đến lưu lượng của hệ thống truyền thông.

Tính năng, Time Alignment - Delay

Đây là tính năng cho phép trì hoãn âm thanh giúp cho âm thanh truyền đi giữa các vị trí loa được cân bằng và sắp xếp một cách trơn tru. Bởi trong không khí, tốc độ lan truyền của các sóng âm khá châm giữa các vị đặt loa theo công thức vật lý nhất định.

Với tính năng này, âm thanh sẽ được sắp xếp, không bị nhiễu. Qua đó cho bạn cảm giác như đang nghe nhạc rất sống động và êm ái.

Tính năng Crossover

Cho phép điều chỉnh các phạm vi nghe nhạc phù hợp với sở thích của người lái hoặc người ngồi trong xe. Bộ lọc này sẽ loại bỏ các âm tần cao, thấp nhiễu. Nếu điều chỉnh không khéo có thể gây ra sự méo mó, biến dạng âm thanh. Chính vì vậy nó có các phạm vi điều chỉnh âm tần trong khoảng phù hợp.

Tính năng Equalization

Bạn có thể kiểm soát các tần số khác nhau được phát ra từ nguồn âm thanh nhờ tính năng Equalization. Các tần số này dao động trong phạm vi từ min cho đến max là 30. Việc điều chỉnh, kiểm soát tần số bởi tính năng này rất phức tạp, đòi hỏi bạn phải nắm vững về tính năng này mới khiến âm thanh nghe êm và tốt hơn.

Tính năng Real-Time Analyzer

Tính năng này cho phép phân tích thời gian thực của tín hiệu số âm thanh và các dải quang phổ cung cấp một cái nhìn trực quan về sự thay đổi EQ. Tính năng này xuất phát từ thiết bị được tích hợp vào hệ thống xử lý tín hiệu số DSP..

Lý do nên trang bị thiết bị DSP là gì?

 

Chắc hẳn các bạn đang thắc mắc, tại sao mình lại phải mua thiết bị này với giá thành cao trong khi có thể lắp ráp từng thiết bị có tính năng tương tự với giá thành thấp hơn. Câu hỏi này thật không khó để trả lời, bởi đơn giản nếu mua từng thiết bị bạn sẽ phải tự tay căn chỉnh từng tần số để âm thanh nghe êm ái và tốt nhất có thể.

Xem Thêm:

1. Loa Sub rời là gì

2. Loa Sub điện là gì

3. Giá loa ô tô Pioneer

4. Tìm hiểu thêm về Loa ô tô là gì

Tuy nhiên, việc trang bị một thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh DSP sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc điều chỉnh âm tần ở môi trường khác nhau. Bên cạnh đó, thiết bị này còn cho phép phân tích, xử lý tín hiệu âm thanh chính xác lên đến 100%. 

Khi đã điều chỉnh được các dải âm tần phù hợp với sở thích của bạn, bạn có thể lưu lại nó để phục vụ cho lần nghe sau. Bằng cách này hay cách khác bạn sẽ có được những cấu hình tần số nghe nhạc phù hợp ở những môi trường khác nhau.

Với công nghệ DSP hiện đại tiên tiến mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phục vụ cho những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc vào nhu cầu, khả năng, sở thích của bản thân để trang bị cho mình một thiết bị tiện lợi DSP này. Cần hỗ trợ thêm thông tin có thể gọi ngay cho Thuận Ý Quảng Ngãi.