Hệ thống âm thanh trên xe ô tô tạo cho người lái xe và người ngồi trong xe cảm giác thoải mái, thích thú, dễ chịu với những bản nhạc êm ái, du dương hoặc sôi nổi... Trong đó, thiết bị loa ô tô đóng một phần quan trọng nhất, góp phần khẳng định vai trò trong hệ thống âm thanh. Hãy cùng Nội thất oto Thuận Ý tìm hiểu về loa ô tô nhé.

Loa ô tô là gì?

Đối với nội thất xe hơi, hệ thống loa hay dàn âm thanh là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của nội thất. Vậy loa ô tô là gì?

loa-trep-tru-a

Loa ô tô chính là thiết bị phát ra âm thanh được gắn vào các vị trí khác nhau trên ô tô, đây là đầu ra cuối cùng trong hệ thống truyền tín hiệu âm thanh. Hệ thống loa này quyết định rất nhiều đến chất lượng âm thanh phát ra có tốt hay không.

loa-canh-cua-o-to

Cấu tạo của loa ô tô?

Ở phần một chúng ta đã khái quát được định nghĩa của loa ô tô là gì, cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quát về loa trong ô tô. Tiếp theo, Nội thất Oto Thuận Ý sẽ giới thiệu đến các bạn cấu tạo và các bộ phận của loa trong ô tô.

Cũng giống như rất nhiều chiếc loa khác, loa ô tô có cấu cạo gồm 6 thành phần chính. Cụ thể đó là:

Củ loa hay còn gọi là driver

Bộ phận này được ví như một trái tim, khối óc của hệ thống dàn loa âm thanh. Trong hệ thống loa, củ loa có tác dụng chuyển các tín hiệu điện thành các sóng âm nhờ sự kết hợp bởi chuyển động rung của màng loa. Củ loa có vai trò đảm bảo khác nhau trong toàn dãy âm tần vì vậy mà củ loa có thẻ có 4 loại.

cu-loa-tren-he-thong-am-thanh-xe-hoi

 

 

Bass reflex hãy còn gọi là lỗ dội âm

Đây là bộ phận bao gồm nhiều lỗ thông hơi trên loa. Nó cho phép âm thanh có thể thoát ra ở sau màng loa, tăng chất lượng âm thanh của hệ thống loa ở các tần số thấp.

Hộp đựng loa

Đây là nơi chứa các bộ phận cấu tạo của hệ thống loa ô tô. Độ dày, cấu tạo của bộ phận chứa loa này quyết định không nhỏ đến chất lượng âm thanh phát ra.

Chế tác hộp đựng loa siêu trầm

 

Dây cắm hay còn gọi là giắc cắm 

Đây là bộ phận quan trọng không kém trong hệ thống cấu tạo của loa ô tô, nó có chức năng truyền dẫn các tín hiệu âm thanh. Các giắc nối này sẽ được giấu trong các bộ phận của ô tô để tăng tính thẩm mỹ.

day-cam-loa-chuyen-dung

 

Mạch phân âm tần

Đây là bộ phận phân tách các tần số âm thanh khác nhau vào từng loại loa phù hợp. Bộ phận này sẽ giúp không cho các âm thanh chồng lấn lên nhau, nâng cao chất lượng âm phát ra.

bo-am-phan-tang-tren-o-to

 

Các hệ phụ kiện khác

Các hệ phụ kiện khác giúp cố định loa vào các vị trí của xe oto, giúp cho loa không bị rung lắc khi phát ra âm thanh hay xe đang di chuyển.

phu-kien-giac-cam-loa-xe-hoi

 

Phân loại loa ô tô

 

Hệ thống loa ô tô bao gồm các loa có chức năng khác nhau, phụ trách những tính năng tùy thuộc vào vị trí của nó. Cụ thể đó là các loại loa như: loa chính (loa cánh), loa treble và loa bass.

Loa chính hay còn gọi là loa cánh, nó thường được lắp ở các vị trí bên các cánh cửa ô tô. Loa này phụ trách tính năng song hành về cả âm bass và cả âm mid. Khi điều chỉnh các thông số về tần số âm thanh thì hầu hết sẽ thể hiện qua âm phát ra trên loa cánh của ô tô.

Loa bass là bộ phận loa dùng để thể hiện các âm sắc trầm cho âm thanh phát ra. Khi bạn tăng bass của loa thì sẽ thể hiện rất rõ qua âm phát ra cũng như chuyển động rung của màng loa bass.

Loa treble có chức năng tăng độ rõ của lời bài hát, góp phần làm cho bài hát thêm tươi sáng, cũng như âm thanh thêm phần sắc nét hơn. Có thể nói răng loa treble chính là bộ phận tạo ra điểm nhấn cho âm thanh, nâng cao chất lượng âm phát ra từ toàn bộ hệ thống loa của ô tô.

Tại sao nên nâng cấp hệ thống loa ô tô?

 

Trong dàn hệ thống âm thanh của ô tô, loa có vai trò, vị trí cũng như tầm ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng của âm thanh phát ra so với các thiết bị khác. Chính vì vậy, một hệ thống loa chất lượng sẽ làm nên những bản âm đạt chất lượng cao, khiến bạn sẽ hứng thú với chiếc xe của mình hơn.

Trên thị trường hiện nay, hầu hết các loại xe khi mua ở phân khúc tầm trung hoặc tầm thấp đều có hệ thống loa có chất lượng ở mức trung bình, thậm chí là thấp. Mục đích của việc này là bởi họ muốn tiết kiệm tối đa chi phí loa để giá thành xe được rẻ nhất có thể.

Hệ thống loa này đều được làm ở dạng full range hay còn gọi là loa toàn dải, có công suất từ 25w đến 50w khiến cho âm thanh bị thiếu hụt phần âm bass, treble. Chính vì vậy, khiến cho chất lượng âm thanh kém sống động, làm ảnh hưởng đến không gian cũng như hứng thú của người lái xe.

bo-tri-loa-sub-tren-o-to

Từ những lý do đó khiến nhiều người có sở thích nghe nhạc thực thụ, biết cảm thụ âm nhạc khá chán nản đối với hệ thống loa của xe mình. Vì thế, việc nâng cấp hệ thống loa là một trong những giải pháp tối ưu vừa giúp âm thanh thêm phần chất lượng hơn vừa tiết kiệm được các khoản chi phí.

Xem Thêm:

1. Hướng dẫn cách chỉnh Equalizer

2. Một số loại loa Sub gầm giá rẻ

3. Giá loa ô tô Pioneer

 

can-chinh-dan-am-thanh-xe-hoi-chuyen-nghiep

 

Loa ô tô là thiết bị quan trọng trong hệ thống dàn âm thanh của xe hơi. Để nâng cao chất lượng âm thanh phát ra, việc nâng cấp hệ thống loa là điều vô cùng cần thiết. Nếu quý khách quan tâm đến hệ thống âm thanh của xe mình hãy liên hệ với Nội Thất Oto Thuận Ý để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

 

do-dan-am-thanh-db