Cách chỉnh Equalizer (EQ) giúp âm thanh hay hơn là điều được rất nhiều người lái xe quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách điều chỉnh chính xác. Nếu bạn tiến hành không đúng cách âm thanh trên xe sẽ rất khó nghe. Vậy bạn có thắc mắc đâu là cách điều chỉnh đúng nhất. Mời bạn cùng với Nội thất Ô tô Thuận Ý tham khảo trong bài viết dưới đây!

Khái niệm về chỉnh Equalier

 

Cách chỉnh Equalizer trên xe ô tô tuyệt 

Có thể bạn chưa biết nhưng chúng ta không thể điều chỉnh bất cứ hệ thống âm thanh nào trên xe bằng cách máy móc. Cho nên nhiều người vẫn luôn tin rằng thay vì sử dụng thiết bị căn chỉnh chuyên nghiệp thì nên sử dụng đôi tai. Chỉ khi điều chỉnh âm thanh khiến đôi tai hài lòng thì đó mới là cách chỉnh tuyệt. 

Tuy nhiên âm nhạc hay hoặc dở là tùy vào cảm nhận của người nghe. Thế nên bạn phải hiểu rõ về các bạn cần hiểu rõ về khái niệm Equalizer cũng như các dải tần.

Khái niệm và công dụng của Equalizer

Equalizer (EQ) có thể hiểu một tính năng cơ bản trong hệ thống âm thanh. Nguyên lý hoạt động của chúng là tăng hoặc giảm tín hiệu của các dải tần số. Tiếp theo đó là phải loại bỏ đi những tần số thừa, lọc tiếng ồn và thêm vào những tần số còn thiếu. Cho nên công dụng chính của Equalizer bao gồm:

 • Điều chỉnh và làm cân bằng các dải tần số âm thanh.
 • Giúp không gian và âm thanh đầu ra đạt đến một sự phù hợp nhất định.
 • Khiến các thể loại nhạc và âm thanh trở nên hòa hợp hơn.

Tất cả những công dụng của Equalizer có thể tóm tắt là giúp người dùng trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Sự hoàn hảo của hệ thống âm thanh đem đến sự bùng nổ và không còn sự khó chịu khi nghe nhạc.

Tại sao chúng ta cần chỉnh Equalizer

Nhiều người dùng thường nghe nhạc trên ô tô theo chế độ mặc định. Điều này không hoàn tài sai nhưng nó đồng nghĩa với bạn sẽ phải chịu những âm nhiễu. Tại sao bạn phải chịu đựng điều đó khi bạn có hệ thống điều chỉnh âm thanh Equalizer. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm âm thanh tuyệt vời theo nhu cầu của bạn. 

Chúng ta đều biết rằng không gian trong ô tô có rất nhiều tạp âm. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ khó có một môi trường âm thanh chất lượng. Mọi thiết bị trên ô tô đều có khả năng hấp thụ hay phản âm. Đó là chưa kể đến tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Thế nhưng bạn sẽ có một môi trường âm thanh hoàn hảo hơn nhờ vào chỉnh Equalizer. 

Tại sao chúng ta cần chỉnh Equalizer

Cách hoạt động của Equalizer 

Mục đích cuối cùng khi chỉnh Equalizer (EQ) trên ô tô chính là để cải thiện chất lượng âm thanh. Điều này tương tương với việc loại bỏ độ gắt của âm thanh và làm mịn các dải tần âm thanh. Vậy thì Equalizer hoạt động như thế nào?

Đầu tiên tín hiệu âm nhạc được Equalizer chia nhỏ thành các dải.  Nói một cách khác chúng chính là dải tần âm thanh được chia theo tần số trung tâm. Bạn có thể tiến hành căn chỉnh dựa trên việc xác định mức độ kiểm soát số lượng tần có sẵn.  Số lượng dải càng nhiều thì việc điều chỉnh âm thanh càng tốt hơn. 

Tiếp theo Decibel (dB) chính là đơn vị đo mức tăng hay giảm trên Equalizer. Phạm vi tối đa thường sẽ  +/- 9dB đến +/- 18dB. Mức phổ biến nhất mà chúng ta thường thấy là EQ 9dB và 12dB.  

Cuối cùng các tính năng Equalizer điều khiển các kênh loa và DSP sẽ được tách riêng. Tức là loa Treble -Midranger - MidBass - Sub trái và phải sẽ riêng biệt với bộ xử lý tín hiệu. Bộ điều khiển duy nhất được áp dụng cho cả loa trước và loa sau sẽ được tích hợp trên DVD của xe hơi.

 

Tín hiệu âm nhạc được Equalizer chia nhỏ thành các dải

Một số dải tần âm thanh quan trọng

Để hiểu hơn về cách chỉnh Equalizer, trước tiên chúng ta cần hiểu về các dải tần âm thanh. Bạn có thể tham khảo các dải tần âm thanh dưới đây:

Dải âm trầm (Bass) là dải phụ trách cách âm thanh trầm và tạo độ sâu lắng. Dải tần số này thường được chia nhỏ thành Low bass(Deep bass); Bass và Upper bass (High bass). Chúng tương đương với các tần số từ 20Hz – 80Hz; từ 80Hz – 320Hz và từ 320Hz – 500Hz

Dải âm trung (Mid) là dải phổ biến và thường thấy nhất trong tự nhiên. Bạn có thể bắt gặp dải âm này trong giọng nói chuyện, tiếng sóng biển,...Dải tần này cũng được chia thành 3 đoạn nhỏ gồm Low mid; Mid và High mid. Chúng tương đương với các tần số từ 500Hz – 1kHz; từ 1kHz – 2kHz và từ 2kHz – 6kHz.

Âm cao (Treble) là dải khiến khiến âm thanh tươi sáng, sắc bén hơn. Con người thường sẽ chỉ nghe được âm cao từ khoảng 6kHz đến 20kHz. Tức là giới hạn của con người sẽ nằm ở khoảng 20kHz. Do vậy âm Treble hay (từ 6kHz - 20kHz) sẽ khiến âm thanh thánh thót và trong trẻo. Ngược lại cao hơn sẽ khiến bạn cảm thấy âm thanh chói và gây khó chịu.

Một số dải tần âm thanh quan trọng

Cách chỉnh Equalizer đơn giản và chính xác

Hiện nay có 2 cách chỉnh Equalizer thông dụng là dùng tai hoặc dùng thiết bị chuyên nghiệp. Cả hai cách này đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Do đó bạn hãy xem đánh giá chi tiết dưới đây để lựa chọn cách làm chính xác nhất.

Cách chỉnh Equalizer bằng đôi tai của bạn

Trước khi tiến hành điều chỉnh bạn hãy thực hiện các bước đơn giản. Đầu tiên bạn tắt hết các chế độ cài đặt trước đó có trong mục cài đặt âm thanh. Tiếp theo bạn hãy điều chỉnh tất cả các băng tần trên EQ về đường thẳng. Nghĩa là lúc này ở giữa màn hình chỉnh âm đang là mức 0dB.

Nhiều hệ thống loa đã được trang bị sẵn DVD Android đã cài đặt chức năng chỉnh Equalizer. Khi đó chúng ta sẽ thường thấy âm thanh bị thiếu ở một số khu vực. Hiện tượng thường thấy là không đủ tần số âm trầm, âm trung không rõ nét và không đủ âm cao. Điều này dẫn đến âm thanh không trong trẻo và chất lượng cực kỳ thấp.

Trong trường hợp này, cách chỉnh Equalizer thường gặp là lắng nghe bằng tai. Bạn hãy thực hiện thay đổi ở các dải tần theo gợi ý dưới đây:

 • Bước 1: Tăng dải âm thấp thêm âm trầm. Phụ thuộc vào EQ cụ thể của bạn mà có thể đây sẽ là một dải có tần số khoảng 60Hz hoặc tương đương.
 • Bước 2: Ở dải trên nó ( dải âm trầm) hãy tăng một chút và kiểm tra kết quả. Ví dụ dải 120Hz, bạn sẽ thấy nó vẫn là âm trầm nhưng lại thấp hơn so với giọng hát và âm thanh dải trung.
 • Bước 3: Đối với dải cao nhất của EQ, hãy tăng âm bổng 6dB hoặc cao hơn. Nếu bạn cảm thấy âm thanh đã được cải thiện hãy tiếp tục tăng thêm 3dB. Lúc này băng tần sẽ cao hoặc thấp  hơn 16KHz.
 • Bước 4: Sau đó bạn hãy tiếp tục tăng đến khi âm thanh trở nên khó nghe. Bạn hãy giảm trở lại đến ngưỡng mà bạn cảm thấy đã hay hơn. Vấn đề hiện tại có thể là do vị trí của loa Treble không đúng nên dải tròn cao không ổn. Chất lượng loa kém phần lớn là do Treble đang ở vị trí không lý tưởng.
 • Bước 5: Khi nghe bạn cảm thấy hơi chói và các nhạc cụ trở nên tách bạch thì hãy giảm dải trung. Bạn có thể thử bắt đầu với dải tần khoảng 1KHz để tiến hành giảm đi 3dB. Sau đó bạn hãy thử lắng nghe và tiếp tục cải thiện. Nếu vẫn chưa đủ lý tưởng hãy đặt về 0 và tăng dần lên 2KHz, 4KHz,... cho đến khi thấy ổn.

Sau khi thực hiện tất cả các bước trên hãy chọn một bản nhạc bạn hãy nghe. Sau đó bạn hãy so sánh âm thanh đang phát ra so với những gì bạn nghe trước đây. Nếu bạn thấy âm thanh hay và rõ ràng hơn trên cùng một hệ thống thì bạn đã thành công. Còn ngược lại hãy tiếp tục điều chỉnh và đánh giá đến khi đạt kết quả mong muốn.

Cách chỉnh Equalizer bằng đôi tai của bạn

Cách chỉnh Equalizer bằng dụng cụ chuyên nghiệp

Nhắc đến cách chỉnh Equalizer hiệu quả chúng ta không thể bỏ qua phần mềm chuyên nghiệp. Thông thường Equalizer sẽ được điều chỉnh bởi sự kết hợp của RTA và Mic RTA. Ưu điểm của việc này là phần mềm RTA đã có sẵn trên điện thoại. Và tất nhiên bạn có thể căn chỉnh một cách dễ dàng hơn.

Lưu ý rằng một số ứng dụng trên điện thoại có thay thế cho Mic RTA. Tuy nhiên chúng thường không có độ chính xác cao bằng phần mềm chuyên dụng. Mặt khác thì nếu bạn sử dụng đúng cách, chúng ta vẫn sẽ nhận được hiệu quả khá ổn. Dưới đây là các bước giúp bạn điều chỉnh Equalizer bằng dụng cụ chuyên nghiệp:

 • Bước 1: Bạn hãy dừng xe ở những nơi ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và tắt động cơ xe. Sau đó hãy thiết lập RTA của bạn ở chế độ “octave”. Hãy lưu ý rằng nó phải tương tự như số dải đang có trên EQ của bạn.
 • Bước 2: Hãy để tốc độ đo của bạn ở mức chậm hoặc trung bình. Nếu bạn có ít dải EQ hơn thì hãy đặt nó thành số dải nhỏ hơn cho màn hình RTA. Còn nếu bình thường nó sẽ ở chế độ 1/3 quãng tám (31 dải).
 • Bước 3: Hãy để tất cả cài đặt ở mức 0 kể cả hệ thống sử dụng Ampli lẫn mức tăng âm cho loa sub. Khi micrô của bạn đã được kết nối vf RTA đang chạy hãy phát một bản nhạc. Bản nhạc này được dùng để phân tích các chỉ số đầu ra của âm thanh với  hệ thống với RTA. 
 • Bước 4: Bạn đặt Mic RTA sao cho vị trí của nó nằm ở chính giữa giữa các ghế gần ngang tai. Hãy lưu ý  trong phản ứng của hệ thống có các khu vực có sự sụt giảm và đỉnh. 
 • Bước 5: Tiếp tục bằng cách điều chỉnh Equalizer cẩn thận xem thay đổi khi bạn tăng/ giảm ở các dải. Đừng tăng liên tục và quá nhiều khiến việc bù trừ này trở nên rối ren. 
 • Bước 6: Nếu thấy RTA gần như phẳng trên toàn bộ dải âm thanh thì hệ thống của bạn đã tương đối hoàn hảo. Lúc này bạn có thể hoàn tất quá trình và lưu cài đặt để tham khảo cho những lần khác.

Một số vấn đề bạn cũng cần quan tâm đó là chỉnh mức âm trầm trên Ampli cho loa sub. Bạn hãy phát một bản nhạc quen thuộc và cảm nhận xem âm thanh đã tốt hơn chưa. Nếu chưa bạn vẫn có thể điều chỉnh EQ cẩn thận cho đến khi thấy hài lòng.

 

Xem Thêm:

1. Loa Sub rời là gì

2. Một số loại loa Sub gầm giá rẻ

3. Giá loa ô tô Pioneer

4. Tìm hiểu thêm về Loa ô tô là gì

Cách chỉnh Equalizer bằng dụng cụ chuyên nghiệp

Bài viết trên đây đã giúp bạn những cách chỉnh Equalizer nhanh và chính xác nhất. Bạn hãy thử và để lại comment cho chúng tôi biết kết quả bạn đã đạt được nhé. Hãy để Nội thất ô tô Thuận Ý cùng bạn nâng cao trải nghiệm trên chiếc xế yêu!