Nội thất trên xe ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị bốc mùi khó chịu và tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở. Vì vậy việc dọn nội thất ô tô  vừa giúp đảm bảo sức khỏe cho người dùng vừa giúp giữ ô tô luôn trong trạng thái sạch sẽ. Tuy nhiên dọn nội thất cho ô tô không giống với các loại nội thất khác. Vì vậy bạn cần biết cách vệ sinh để nội  thất ô tô có thể sử dụng lâu dài. Cùng tìm hiểu về các gợi ý cách dọn ô tô đúng nhất của Nội Thất Ô tô Thuận Ý để biết cách vệ sinh cho chiếc xe của mình. 

Dụng cụ dọn nội thất cho ô tô 

Trước khi tiến hành dọn nội thất cho ô tô bạn cần chuẩn bị đến một số dụng cụ cần thiết sau. 

  • Máy hút bụi 
  • Bàn chải có lông mềm. 
  • Các loại khăn lau chuyên dụng. 
  • Thiết bị súng hơi để làm sạch từng ngóc ngách và khe hở nhỏ trên xe. 
  • Súng chuyên dụng để dọn nội thất xe ô tô. 
  • Máy phun áp lực chuyên dụng để rửa xe.
  • Dung dịch chuyên dùng để dọn nội thất ô tô. 

Hướng dẫn dọn nội thất ô tô đúng cách 

Để nội thất trên ô tô được đảm bảo sạch sẽ mà vẫn có thể hoạt động tốt thì bạn nên áp dụng quy trình dọn nội thất cho ô tô dưới đây.

Bước 1: Dọn sạch sẽ các loại rác và phế phẩm thừa có trên xe

Trước  khi dọn sạch thì cần đảm bảo ô tô của bạn phải thật gọn gàng. Và để chiếc ô tô trở nên ngăn nắp hơn thì việc dọn sạch các loại rác là điều đầu tiên phải làm. Trước khi dọn bạn cần tháo hết các loại phụ kiện khác trên xe ô tô như tạp chí, khăn giấy, bệ gắn điện thoại hay các món đồ phong thủy gắn trên xe. 

Bước 2: Vệ sinh và lau chùi bảng điều khiển của xe ô tô

Các nội thất bảng điều khiển, vô lăng cần lau chùi sạch sẽ
Các nội thất bảng điều khiển, vô lăng cần lau chùi sạch sẽ 

 Đối với bộ phận này của xe ô tô thì bạn nên dùng các loại bàn chải lông mềm để quét đi các lớp bụi bẩn. Sau đó sử dụng loại dung dịch chuyên dụng dành cho việc lau dọn nội thất ô tô để lau sạch vô lăng, bảng điều khiển, đồng hồ, hộc cửa và cần số. 

Bước 3: Lau chùi phần cửa xe

Phần cửa xe nên dùng loại khăn lau chuyên dụng 

 Để cửa xe luôn sạch và bóng loáng thì bạn nên sử dụng loại khăn lau siêu mịn, còn có tên gọi khác là khăn microfiber. Loại khăn này sẽ giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu nhất một cách dễ dàng mà không bị để lại vệt trắng như các loại khăn lau thông thường. Kết hợp thêm các loại dung dịch chuyên dụng thì cửa xe của bạn sẽ luôn sáng bóng. Tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước tẩy có dung dịch amoniac bởi chúng có thể làm hỏng kính của xe. 

Bước 4: Vệ sinh phần ghế ngồi

Phần ghế ngồi cần lau bằng dung dịch chuyên dụng 

Để vệ sinh phần ghế ngồi sạch sẽ và không bị mục, hỏng sau một thời gian sử dụng thì cần dùng đến các loại dung dịch chuyên dụng. Bởi đa phần ghế ngồi ô tô được làm từ chất liệu da, nếu để tiếp xúc với nước sẽ rất nhanh hỏng. 

Bước 5: Vệ sinh sàn xe và các ngăn để đồ

Đây đều là những bộ phận nội thất dễ bám bẩn, đặc biệt là bụi. Vì vậy việc đầu tiên bạn cần làm là mang thảm xe ra ngoài rũ cho hết cát rồi mới hút bụi bên trong xe. 

Trong khi hút bụi cần chú ý  sử dụng các loại vòi hút thích hợp cho từng vị trí để hút sạch ngay cả trong các ngóc ngách. Để việc vệ sinh hiệu quả hơn bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các loại thiết bị như chổi hoặc bàn chải. 

Dọn nội thất ô tô tưởng chừng là việc đơn giản nhưng nếu không chú ý có thể gây hại đến chất lượng sử dụng. Vì vậy bạn cần phải viết cách vệ sinh đúng để vừa đảm bảo độ bền và giúp giữ cho chiếc xe luôn sạch sẽ. Nếu bạn vẫn chưa biết cách dọn nội thất cho ô tô đúng cách thì có thể tham khảo bài viết trên của Nội Thất Ô Tô Thuận Ý.