Phụ tùng nội thất ô tô chính là những món đồ được dùng để thay thế các bộ phận của nhà sản xuất như vô lăng, đồng hồ, bàn đạp ga… Chúng có vai trò quan trọng và không thể, giúp phương tiện hoạt động bình thường, đảm bảo các chức năng, tiện ích người dùng. Vậy phụ tùng nội thất xe hơi gồm những loại nào? Mời bạn cùng Thuận Ý điểm danh nhé!

Vô lăng xe ô tô

 

Công cụ điều khiển, vận hành xe ô tô

Vô lăng là bộ phận nổi bật bên trong nội thất ô tô. Nó đóng vai trò quan trọng, giúp người dùng điều khiển hệ thống lái. 

Chúng được thiết kế gồm 2 phần. Trong đó, phần đầu là bộ phận nổi lên mà chúng ta vẫn dùng để điều khiển phương tiện. Phần chìm sẽ phản ứng theo các thao tác điều khiển của người lái và phối hợp cùng 2 cặp trục vít - bánh vít và bánh răng - thanh răng. Một số loại còn được trang bị thêm động cơ bơm thủy lực để hỗ trợ.

Phụ tùng nội thất ô tô - Bảng đồng hồ

Đây là hệ thống bao gồm đồng hồ, màn hình và đèn báo. Chúng được đặt ở khu vực nổi bật, dễ quan sát với nhiệm vụ phản ánh các thông tin về tình trạng hoạt động của một số hệ thống nhất định của phương tiện. 

Bảng đồng hồ sẽ hiển thị ở cả 2 dạng số và kim. Giúp người dùng thuận lợi và dễ dàng nắm được thông tin.

Đồng hồ đo tốc độ (Speedometer)

 

Hệ thống đồng hồ trên xe ô tô

Đúng như tên gọi của mình, đồng hồ đo tốc độ là bộ phận đo lường tốc độ thực tế cả xe. Đây là phụ tùng tiêu chuẩn trên các phương tiện gắn động cơ và nằm trong hệ thống đồng hồ bao gồm:

  • Đồng hồ đo quãng đường: Hiển thị chặng đường đã đi được từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm hiện tại.
  • Đồng hồ hành trình: Đo các khoảng cách ngắn.

Đồng hồ đo vòng tua

Đồng hồ đo tua là công cụ dùng để đo tốc độ quay của trục khủy động cơ. Chúng được thiết kế dạng số và hiển thị thông tin vòng/phút.

Đây là bộ phận không thể thiếu của dòng xe số sàn. Chúng thể hiện tình trạng hoạt động của dải mô men xoắn tối ưu cũng như tốc độ không tải. Còn đối với xe số tự động, công cụ này cũng giúp người điều khiển phương tiện quan sát được tình trạng hoạt động của động cơ, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu đối đa.

Phụ tùng nội thất ô tô - Bàn đạp phanh

Đây chắc cắn là bộ phận quá quen thuộc với các tài xế rồi phải không nào? Chúng được đặt ngay tại vị trí chân phải và có nhiệm vụ giảm tốc độ, dừng xe.

Khi người lái tác động lực lên, dầu phanh trong hệ thống sẽ được vận chuyển đến các xi lanh bánh xe. Lực sinh ra do áp suất dầu phanh sẽ tác động lên piston và giảm tốc độ hoặc dừng xe đang di chuyển.

Cần số xe ô tô

 

Thiết kế của cần số

Đây là bộ phận vận hành kết hợp cùng bộ hợp ly. Cụ thể, khi điều khiển cần số, lực sẽ tác động lên sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số. Từ đó làm thay đổi sức kéo, tốc độ chuyển động của phương tiện.

Có thể thấy, phụ tùng nội thất ô tô là phần không thể thiếu, gắn liền trong hệ thống điều khiển của phương tiện. Chúng cung cấp các tính năng hữu ích, giúp người dùng vận hành xe hiệu quả. Nếu những bộ phận này hỏng hóc không chỉ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống hoạt động mà còn gây nguy hiểm nghiêm trọng. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề đáng ngờ nào, quý khách hãy tìm đến Thuận Ý. Các kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ kiểm tra, chẩn đoán tình trạng và tư vấn giúp bạn cách khắc phục hiệu quả, tối ưu.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Nội Thất Ô Tô Thuận Ý

  • Địa chỉ CN1: 408 Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi
  • Địa chỉ CN2: 341 Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi
  • Hotline: 0909 505 558