Pin lithium là một thiết bị được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên thông tin về công năng, cấu tạo, nguyên lý hoạt động của pin chi tiết như thế nào không phải ai cũng biết rõ. Cho nên Auto Thuận Ý sẽ cung cấp thông tin hữu ích về sản phẩm này.

Pin Lithium là gì?

 

Khái niệm về pin lithium

Pin Lithium viết tắt LIB là công nghệ ứng dụng tạo ra in hiện đại với ion lithium là thành phần chính, pin này có thể sạc được. Sản xuất loại pin này với hy vọng sẽ thay thế được ắc quy chì hay dùng trong các phương tiện như ô tô, xe máy, xe điện,...  Hiệu suất làm việc tốt, lại giúp ích cho việc bảo vệ môi trường chống ô nhiễm với các nguồn năng lượng khác. 

Các hình dạng của pin lithium

Có nhiều hình dạng khác nhau của pin lithi khi sản xuất. Cụ thể có hình trụ nhỏ, trụ lớn, hình phẳng, hình lăng trụ với đủ các sản phẩm pin chất lượng cao, tiện ích. Chẳng hạn như: 

  • Lithium-Cobalt Oxide
  • Lithium-titanate
  • Lithium-Nickel Mangan Cobalt Oxide
  • Lithium-Mangan Oxit 
  • Lithium-Iron Phosphate.

Cấu tạo của pin Lithium ion

Xem xét về cấu tạo của pin bao gồm có nhiều bộ phận với các chức năng riêng khi sử dụng. Cụ thể có bộ phân tách, 1 cực âm, 1 cực dương, chất điện phân, 2 bộ thu dòng điện. Dưới đây sẽ phân tích về 2 phần chính: 

Điện cực dương (Cathode)

Điện cực dương sử dụng vật liệu là LicoO2 và LiMnO4. Cấu trúc phân tử có Oxide Coban liên kết với nguyên tử Lithium. Dòng điện đi qua thì các nguyên tử Lithium  tách khỏi cấu trúc hình thành ion dương Lithium, Li+.

Điện cực âm (Anode)

Điện cực âm được cấu thành từ than chì cùng với các vật liệu cacbon khác tạo nên. Chức năng chính của thành phần này là để lưu giữ các ion Lithium L+ ở trong tinh thể.

4.  Hướng dẫn cách kích bình ô tô

Bộ phân tách

Hay còn gọi màng ngăn cách điện cấu thành từ chất liệu nhựa PE hoặc PP. Thành phần nằm ở giữa cực dương và cực âm với nhiều lỗ nhỏ, công năng để phân tách cực âm và dương ra. 

Chất điện phân

 

Tìm hiểu về cấu tạo của pin

 

Chính là chất lỏng sử dụng lấp đầy 2 cực và màng ngăn, có chứa LiPF6 và dung môi hữu cơ. Chức năng của chất điện phân như vật dẫn các ion Li+ từ. Tạo môi trường truyền ion lithium giữa 2 điện cực khi sạc hoặc xả pin. 

Nguyên lý hoạt động của pin 

Pin lithium có nguyên lý hoạt động cụ thể. Cực âm và cực dương như là nguyên liệu trong phản ứng điện hóa. Dung dịch điện phân sẽ mang tới môi trường dẫn cho ion liti di chuyển qua lại giữa 2 cực. Dòng điện chạy ở mạch ngoài khi pin hoạt động. Nguyên lý hoạt động của pin sẽ thể hiện ở quá trình sạc và xả cụ thể: 

Quy trình xả

Ion liti với điện dương sẽ di chuyển từ cực âm qua điện ly qua cực dương. Dương cực phản ứng với ion liti. Mỗi ion dịch chuyển từ cực âm sang cực dương bên trong thì ở ngoài lại có 1 electron đi từ cực âm sang cực dương tạo ra dòng điện từ cực dương sang âm. 

Quy trình sạc

 

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của pin lithium

Với điện áp sạc thì electron di chuyển từ điện cực dương, ion liti tách khỏi cược dương quay lại với điện cực âm. Thực hiện quá trình đảo chiều để thực hiện sạc theo nhu cầu.

Pin Lithium sử dụng có bền bỉ hay không?

Nhiều người thắc mắc về vấn đề pin lithi liệu có bền bỉ như các dòng khác trên thị trường hay không. Nếu so sánh với ắc quy chì thì pin lithium nhiều ưu điểm hơn và độ bền bỉ cũng được đánh giá cao hơn. 

Pin này khi sử dụng mang lại hiệu suất cao tới 90%, sạc nhanh chóng, cung cấp năng lượng tốt. Độ bền của pin khi sử dụng trên thực tế đã được kiểm định tới 4 - 5 năm là một thời gian ấn tượng, trong khi đó ắc quy chì trung bình chỉ dùng được trong vòng 1 năm. 

Công nghệ pin lithium hiện đại

Loại pin này hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình như ô tô điện, hãng Vinfast đang dùng công nghệ pin này phục vụ trong xe điện, đặc biệt là trong dòng xe VF e34 đã hoạt động trên thị trường được một thời gian với tính năng thông minh, bền bỉ.

Xe điện VF e34 sử dụng dòng pin này có được sự an toàn cao, giảm nguy cơ cháy nổ hơn sử dụng nhiên liệu là xăng, dầu như các dòng xe thông thường. Khi xe ô tô điện vận hành với năng lượng của pin lithium thì không có quá trình đốt cháy vậy nên mới không lo lắng về nguy cơ xảy ra cháy nổ. 

Pin lithium sử dụng các thành phần chọn lọc, trải qua quá trình nghiên cứu nghiêm ngặt để mang lại các đặc tính tối ưu. Có thể sử dụng tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Pin này đã được kiểm định có thể chịu được nhiệt độ dao động trong khoảng từ -20 độ đến 45 độ.

Một số vấn đề cần chú ý khi sạc pin lithium

 

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng pin lithium

Khi sử dụng pin lithium có nhiều vấn đề chú ý để đảm bảo được sự bền bỉ, hiệu năng phát huy tối đa và tránh các sự cố. Bên dưới đây sẽ nêu rõ để bạn chú ý khi sử dụng: 

  • Chọn pin chính hãng cung cấp ở địa chỉ uy tín
  • Khi sử dụng thì nên chia ra nhiều lần sạc
  • Tránh tình trạng dùng đến cạn pin rồi mới sạc gây ra tình trạng hỏng hóc hoặc giảm sút chất lượng 
  • Không sạc pin ở tầm nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Pin lithium là một sản phẩm đang được sử dụng phổ biến trong nhiều loại xe cộ và trong lĩnh vực hàng không. Bài viết này cung cấp thông tin tới mọi người sử dụng để biết thêm về ưu điểm của sản phẩm. Nếu cần được cung cấp pin chính hãng có thể liên hệ với Auto Thuận Ý.

 

Tìm hiểu thêm

1. Tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

2. Các biểu tượng báo lỗi trên xe ô tô

3. Thiết bị camera theo nghị định