Thiết bị camera theo Nghị định 10 đang là chủ đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều chủ xe. Bởi trong nội dung quy định sẽ có những dòng xe bắt buộc phải lắp dạng camera theo tiêu chuẩn. Nếu vi phạm bị kiểm tra sẽ phải nhận trách nhiệm về sai phạm đó. Auto Thuận Ý sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Thiết bị camera theo Nghị định 10 là như thế nào?

Camera theo Nghị định 10 là gì?

Camera theo Nghị định 10 là dòng thiết bị camera được lắp trên ô tô đáp ứng 7 tiêu chuẩn được nêu trong Nghị định 10. Dạng thiết bị này có chức năng theo dõi các hình ảnh trong suốt quá trình sử dụng xe. Bao gồm hình ảnh lái xe, cửa lên xuống, khoang hành khách. Các hình ảnh, video ghi lại được lưu trong đầu ghi, dữ liệu truyền về máy chủ cho các đơn vị liên quan kiểm tra theo quy định.

Theo khoản 2 Điều 13 và khoảng 2 Điều 14 của Nghị định 10 thì các dòng ô tô đang kinh doanh vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên phải lắp camera giám sát. Với xe ô tô kinh doanh vật tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo cũng phải lắp camera giám sát này. 

Việc lắp thiết bị camera theo Nghị định là tuân thủ quy định của pháp luận và còn đảm bảo giám sát các hoạt động trên hành trình làm việc chuẩn xác. Nếu có vấn đề xảy ra có thể xem lại hình ảnh, video xác minh việc đã có. Dạng camera này có thể xem trực tuyến video, xem lại video quá khứ, xem hình ảnh dễ dàng.

Dòng xe nào cần lắp Camera theo nghị định 10?

Xe vận chuyển hành khách trên 9 chỗ cần phải có camera giám sát

Nghị định 10/2020/NĐ-CP có quy định rõ ràng những loại xe cần phải lắp camera giám sát. Bên dưới đây sẽ nêu rõ ràng để chủ sở hữu xe thuộc quy định lưu ý thực hiện đầy đủ: 

  • Các loại ô tô lưu hành có sức chứa ít nhất 9 chỗ ngồi.
  • Xe thuộc mô hình kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe container, xe đầu kéo.

Dữ liệu hình ảnh, video trên xe ghi được trong quá trình di chuyển cần nộp lên cơ quan công an, thanh tra giao thông để giám sát hoạt động. Thời gian lưu trữ các hình ảnh camera trên ô tô cần đảm bảo những vấn đề sau: 

  • Ít nhất 24h gần nhất với xe hoạt động quãng đường tới 500km. 
  • Ít nhất 72h gần nhất với xe hoạt động cự ly trên 500km. 

Có mức xử phạt với xe không lắp camera đúng quy định của Nghị định hiện nay:

  • Có lắp camera nhưng không ghi lại hoặc lưu trữ hình ảnh có trên xe khi tham gia giao thông. Tài xế sẽ bị xử phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng nếu mắc phải trường hợp này. 
  • Bị phạt từ 5 - 6 triệu đồng với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng với tổ chức kinh doanh, làm trong dịch vụ vận tải có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ hình ảnh trên xe khi tham gia giao thông. Không truyền, lưu hình ảnh từ camera lắp đặt về máy chủ đơn vị. Không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ đơn vị của cơ quan có thẩm quyền. 
  • Ngoài xử phạt hành chính, phạt tiền thì còn xử phạt bổ sung là tước quyền dùng biển hiệu từ 1 - 3 tháng với các xe vi phạm.

Kiểu dáng camera phù hợp với tiêu chuẩn của Nghị định 10

Kiểu dáng camera giám sát theo Nghị định

Kiểu dáng hợp chuẩn của camera giám sát theo Nghị định 10 là thiết bị ghi hình có mắt cam, số lượng mắt tùy từng dòng. Không có bộ phận màn hình hiển thị trực tiếp như camera dạng thường. 

Camera hợp chuẩn phải có thẻ nhớ hoặc đầu nối trực tiếp ghi lại các hình ảnh, video trên xe. Vị trí lắp đặt ở trong xe để tiện quan sát được rõ nét và đầy đủ hình ảnh vị trí lái xe, khoang hành khách, hình ảnh từ vị trí cửa lên xuống với xe vận tải hành khách từ 9 chỗ. 

Còn với xe container, xe đầu kéo thì vị trí lắp đặt camera ở khu vực nào quan sát được vị trí tài xế và cửa lên xuống. Đảm bảo hình ảnh ghi lại rõ nét, đầy đủ nhất để phục vụ việc kiểm tra. 

Xem thêm:

1. Camera cặp lề cách lắp đặt camera cặp lề

2. Cách lắp camera hành trình trước và sau

3. GPS hành trình xe ô tô

Các dòng camera đáp ứng tiêu chí đặt ra của Nghị định 10

Thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu sản xuất và cung cấp các dòng camera hợp chuẩn với quy định của Nghị định 10. Bên dưới đây sẽ cung cấp chi tiết cho mọi người nắm được: 

Camera Vietmap

Camera Vietmap chuẩn Nghị định 10

Camera Vietmap VM300 là dạng thiết bị giám sát hành trình trực tuyến có chất lượng cao. Tiện ích ghi hình trước, trong xe đầy đủ, rõ nét, liên tục, hiển thị tọa độ hành trình di chuyển và thời gian chi tiết. Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, bền bỉ, chất liệu cấu tạo cao cấp, sử dụng được lâu dài. 

Camera này ghi hình và tự động lưu lại, kết nối dễ dàng chuyển thông tin về máy chủ sử dụng. Trường hợp xe vi phạm tốc độ quá 3 lần với quãng đường 1000 km/tháng, thiết bị sẽ phát cảnh báo.

Camera Viettel

Camera thương hiệu Viettel

Camera Viettel VTR-Smartcam-01 là thiết bị ghi hình đạt tiêu chuẩn. Dòng sản phẩm theo dõi và ghi lại dữ liệu hiện đại, có ứng dụng công nghệ định vị vệ tinh GPS kết hợp mạng viễn thông 4G. 

Camera Bình Anh

Camera thương hiệu Bình An

Camera Bình Anh là sản phẩm chất lượng với thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn dễ lắp đặt trên xe. Sản phẩm có 1 mắt camera trong xe 105 độ, 1 anten GPS, 4G, wifi, có ổ cứng SSD 128G, 1 bảng led và 1 dây nguồn, có sim 4G kết nối ổn định sử dụng. 

Camera Adsun

Camera thương hiệu Adsun

Camera Adsun là dòng thiết bị đa dạng tính năng thông minh đáp ứng chuẩn Nghị định 10 để giám sát hành trình. Có tính năng ghi hình video, chụp ảnh tự động từ xa và gửi veef máy chủ. Sản phẩm có giá phải chăng, thiết kế đẹp mắt và độ bền bỉ cao khi sử dụng. 

Thông tin Auto Thuận Ý gửi tới mọi người về thiết bị camera theo Nghị định để hiểu rõ hơn và làm đúng quy định tránh bị xử phạt. Hiện tại cửa hàng có cung cấp nhiều dòng camera chính hãng thuộc các thương hiệu đạt chuẩn giới thiệu trên. Quý khách có nhu cầu liên hệ sẽ được tư vấn và cung cấp sản phẩm tận nơi.